ฝนดาวตก 17 พย.41

 

ฝนดาวตกหรือฝนอุกกาบาตบริเวณกลุ่มดาวสิงห์ (Leonid meteor shower) มีต้นกำเนิดมาจากร่องรอยของฝุ่นและ ทรากวัตถุ ที่ถูกทิ้งไว้บนเส้นทางของดาวหางเทมเพิล-ทัทเติล (Tempel-Tuttle comet) ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบในเวลา 33 ปี  โลกจะโคจรตัดผ่านร่องรอยนี้ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี แต่เศษวัตถุในร่องรอยนี้จะมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นทุกๆ 33 ปีที่ดาวหางเคลื่อนที่ครบรอบ มีผลให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า พายุอุกกาบาต (meteor storm) ซึ่งก็คือดาวตกที่ปรากฏให้เห็นเป็นจำนวนนับพันในหนึ่งชั่วโมง

ในวันที่ 17 พฤศจิกายนปีนี้ คาดว่าโลกจะเคลื่อนผ่านบริเวณที่ตามหลังดาวหางและนอกวงโคจรของดาวหาง  นับเป็นเงื่อนไขที่พอเหมาะสำหรับการเกิดพายุขนาดใหญ่กว่าปกติ  มุมมองที่ดีที่สุดที่จะเห็นพายุนี้อยู่ในบริเวณเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกตะวันตก

องค์การนาซาของสหรัฐอเมริกามีโครงการส่งอากาศยานที่จะนำอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ 2 ลำ ขึ้นไปสังเกตการณ์และสำรวจดาวตก โดยจะบินเหนือน่านฟ้าญี่ปุ่นในระหว่างเกิดพายุพร้อมกัน 
เพื่อให้ได้มุมมอง 3  มิติ  สำหรับการศึกษาทางด้านเคมีและพลศาสตร์ของอุกกาบาต

สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www-space.arc.nasa.gov/~leonid/ 
ดูภาพถ่ายและวิดีโอระหว่างโครงการได้ที่ http://leonid.arc.nasa.gov

ที่มา : NASA Astrobiology to Shower Attention on Leonids 
จาก : NASANews@hq.nasa.gov

 


 

ดาวตก (Meteor) 


ดาวตกหรือผีพุ่งไต้ เป็นปรากฏการณ์สว่างวาบของแสงบนท้องฟ้า ที่เกิดจากอนุภาคหรือวัตถุจากนอกโลก เคลื่อนที่ผ่านบรรยากาศของโลกด้วยความเร็วสูง ความร้อนจากการเสียดสีกับโมเลกุลของอากาศ ทำให้อนุภาคเกิดการเผาใหม้ทิ้งรอยสว่างไว้เบื้องหลัง เห็นเป็นทางสว่างวาบ

อนุภาคหรือก้อนวัตถุแข็งที่เคลื่อนที่อยู่ในอวกาศก่อนที่จะเคลื่อนเข้าสู่บรรยากาศของโลก และเผาไหม้กลายเป็นดาวตกนั้น 
นักดาราศาสตร์เรียกว่า อุกกาบาต (Meteoroid) ซึ่งจะเรียกเฉพาะวัตถุที่มีขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2-3 เมตร

อนุภาคหรือก้อนวัตถุแข็งที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ และตกถึงพื้นโลกได้ เรียกว่า ก้อนอุกกาบาต (Meteorite)